• Chào Khách, Rao Vặt Nhà Đất là diễn đàn đăng tin Bất Động Sản uy tín, đầy đủ nhất hiện nay tại Việt Nam. Với sự đóng góp nhiệt tình của các thành viên và đội ngũ Ban Quản Trị vô cùng tâm huyết, hy vọng sẽ đưa RaoVatNhaDat.Org thành diễn đàn BĐS lớn nhất nước.

8 kiểu giao tiếp tích cực bằng lời nói khi phỏng vấn

diegohoang

New member
Đăng ký post link; Diễn đàn 2.000 thành viên;Diễn đàn chất lượng;Hướng dẫn chèn link bài viết
fgsge.jpg

Giao tiếp tích cực bằng lời nói là việc sử dụng các kỹ năng nói để giúp bạn trình bày những khía cạnh tốt nhất của bản thân trong bối cảnh của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi kết hợp với giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực, chẳng hạn như nụ cười, tư thế đứng thẳng và một cái bắt tay chắc chắn, một ứng viên xin việc có thể để lại ấn tượng tuyệt vời cho các nhà quản lý tuyển dụng mà họ đã phỏng vấn. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp các ví dụ về kỹ năng giao tiếp bằng lời nói tích cực để chỉ ra các phương pháp hay nhất cho bối cảnh phỏng vấn.


Các hình thức giao tiếp bằng lời nói khi phỏng vấn
Cách bạn nói chuyện với người đang phỏng vấn bạn sẽ thiết lập giọng điệu cho cách bạn được nhìn nhận trong suốt cuộc phỏng vấn và nếu bạn nhận được vị trí, trong nhiệm kỳ của bạn tại công ty. Dưới đây là một số khía cạnh của giao tiếp bằng lời nói có thể giúp ứng viên thể hiện ấn tượng tích cực trong cuộc phỏng vấn xin việc:
  • Sử dụng cao độ và âm lượng thích hợp
  • Kĩ năng nghe
  • Khả năng đáp ứng
  • Rõ ràng và ngắn gọn
  • Trung thực
  • Sử dụng sự hài hước
  • Lịch sự
  • Hỏi những câu hỏi
Sử dụng cao độ và âm lượng thích hợp
Giọng nói và âm lượng có thể giúp tạo ấn tượng tích cực đầu tiên. Duy trì âm lượng vừa phải, không đủ lớn để bị coi là cáu kỉnh hoặc kiêu ngạo và không đủ nhỏ để bị coi là rụt rè. Một giọng nói cao độ dễ chịu với âm lượng trung bình có thể thể hiện sự hiểu biết về tình huống và phép xã giao, đồng thời cho thấy bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong môi trường xung quanh đồng thời tôn trọng tính nghiêm trọng của tình huống.
Kỹ năng lắng nghe tích cực
Để nói tốt, điều quan trọng đầu tiên là phải nghe tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến lời nói của người phỏng vấn và tập trung vào lời nói của họ hơn là vào căn phòng hoặc những tiếng động từ bên ngoài. Bạn có thể cho thấy mình đang lắng nghe bằng cách gật đầu, mỉm cười hoặc sử dụng các từ và cụm từ như “Tôi hiểu rồi” hoặc “Điều đó thật thú vị” hoặc “Tôi chắc chắn sẽ ghi nhận điểm đó”. Bạn cũng có thể viết bất kỳ điểm thú vị nào mà bạn có thể muốn tham khảo sau.
Khả năng đáp ứng

Cuộc trò chuyện tốt sẽ có tác dụng qua lại giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn đưa ra đề xuất. điều đó cho thấy rằng họ có thể muốn bạn xen vào, hãy làm như vậy ngay cả khi câu không được diễn đạt như một câu hỏi. Nếu người phỏng vấn tạm dừng, hãy tiếp tục gợi ý của bạn và bắt đầu cuộc trò chuyện. Đây là một ví dụ:
Người quản lý tuyển dụng: “Kinh nghiệm làm việc cuối cùng của bạn dường như là một lựa chọn khác thường đối với bạn”.
Ứng viên: “Vâng, đây là lần đầu tiên tôi làm việc cho một viện bảo tàng hoặc cơ sở nghiên cứu lớn như Trung tâm Nghiên cứu & Thủy cung Brampton. Như bạn có thể thấy từ sơ yếu lý lịch của tôi, kinh nghiệm làm việc trước đây của tôi luôn là ở các cửa hàng thú cưng, nhưng tôi luôn thích khía cạnh giáo dục trong công việc của mình và nghĩ rằng tôi sẽ tìm thấy nhiều điều đó hơn ở bảo tàng. Mặc dù rất thích thú với thời gian dọn bể nhưng tôi đã bỏ lỡ các tương tác với khách hàng — đặc biệt là với những đứa trẻ đang tìm mua thú cưng đầu tiên của chúng! Tôi đã học được rất nhiều điều về cách chăm sóc đời sống thủy sinh tại trung tâm nghiên cứu, và bây giờ tôi rất vui khi được truyền những kiến thức đó cho khách hàng của mình tại Tropical Fish Stores ”.
Rõ ràng và ngắn gọn
Giữ câu trả lời của bạn cho đúng điểm. Hãy rõ ràng và trực tiếp với các câu hỏi và câu trả lời của bạn, ngay cả khi bạn được hỏi một câu hỏi khuyến khích phản hồi chuyên sâu. Cố gắng thể hiện bản thân bằng những từ ít nhất có thể. Ví dụ:
Người quản lý tuyển dụng: “__Có vẻ như anh chỉ làm công việc giám sát khu vui chơi trong bốn tháng. Đó là một khoảng thời gian khá ngắn, đặc biệt là so với tất cả các công việc khác của bạn. Bạn có thể cho tôi biết chuyện gì đã xảy ra ở đây không? ”
Ứng viên: “__Chắc chắn. Tôi đã nhận công việc này khi đang tìm kiếm vị trí trợ giảng ngay sau khi chuyển đến Miami. Một đứa bất ngờ khai trương tại một trường mầm non rất gần nhà tôi. Người giám sát của tôi tại khu vui chơi đã hiểu, và tôi đã điền vào các ngày cuối tuần và buổi tối cho đến khi cô ấy có thể tìm được người thay thế tôi ”.
Trung thực
Hãy trung thực về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, nhưng thảo luận về cách bạn đang cố gắng cải thiện. Chiến lược này có thể cung cấp sự hiểu biết rõ ràng về khả năng của bạn và những gì bạn có thể cần được đào tạo thêm khi được tuyển dụng. Ví dụ:
Giám đốc tuyển dụng: “Tôi thấy trước đây bạn luôn làm việc ở bộ phận bán hàng, nhưng công việc này mà chúng tôi đang phỏng vấn bạn là một vị trí hậu cần nhiều hơn. Bạn sẽ không ra ngoài với khách hàng, bạn sẽ sắp xếp lại các kệ hàng và tăng kích thước cho nhóm bán hàng. Bạn có thấy thoải mái với điều đó không? ”
Ứng viên: “Tôi thực sự thích sự tương tác với khách hàng và việc giúp họ tìm được đôi giày hoàn hảo. Tôi rất thích làm điều đó một lần nữa. Nhưng tôi cũng yêu giày, và tôi không ngại dành thời gian vây quanh chúng trong phòng sau. Tôi luôn hy vọng được làm việc tại công ty này, và nếu phải bắt đầu vào phòng chứng khoán, tôi sẽ cố gắng hết sức mình. ”
Sử dụng sự hài hước
Hài hước phục vụ nhiều mục đích, chẳng hạn như giúp mọi người cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng, cho phép mọi người kết nối và cổ vũ mọi người. Nó cũng hoạt động như một cầu nối cho phép ai đó bỏ qua các thủ tục để hiểu bạn hơn. Sử dụng sự hài hước nhẹ nhàng trong một cuộc phỏng vấn có thể là một hình thức giao tiếp bằng lời nói hữu ích, nhưng nó nên được thực hiện một cách tiết kiệm. Sự hài hước trong một cuộc phỏng vấn phải liên quan đến các vấn đề đang bàn.
Việc sử dụng tính hài hước của người quản lý tuyển dụng cũng là điều khôn ngoan. Nếu họ bắt đầu đùa với bạn, bạn cũng có thể nói theo một hoặc hai câu nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn trình bày một cách tiếp cận nghiêm túc hơn, bạn nên làm theo.
Lịch sự
Cách cư xử tốt luôn là một chính sách khôn ngoan để sử dụng. Sử dụng lời chào khi bạn đến và khi bạn rời đi và giới thiệu bản thân với mọi người trong phòng nếu có nhiều hơn một người phỏng vấn. Chấp nhận nước hoặc cà phê nếu nó đang được phục vụ cho mọi người, nhưng từ chối nếu bạn được mời mà không có ai khác đang uống bất cứ thứ gì. Xin lỗi nếu bạn vô tình ngắt lời ai đó khi đang nói và thừa nhận câu nói của người khác. Khi rời đi, hãy chắc chắn rằng bạn cảm ơn mọi người trong phòng đã dành thời gian cho họ. Ví dụ về các cụm từ bạn có thể sử dụng bao gồm:
Khi bạn tới:
“Buổi sáng tốt lành. Cám ơn bạn rất nhiều vì cơ hội này.”
“Xin chào, tôi là Ella McBride. Thật vui được gặp bạn.”

Trong cuộc phỏng vấn:
“Xin thứ lỗi cho sự gián đoạn.”
“Tôi xin lỗi; xin vui lòng tiếp tục.”

Sau cuộc phỏng vấn:
“Cảm ơn đã cho cơ hội.”
“Tôi đánh giá cao thời gian của bạn.”
“Tôi mong sớm được nói chuyện với bạn một lần nữa.”

Hỏi những câu hỏi
Nếu bạn có cơ hội để làm như vậy, hãy đặt câu hỏi cho người phỏng vấn. Việc làm này không chỉ giúp bạn thu thập thêm thông tin về nhà tuyển dụng tiềm năng mà còn thể hiện sự quan tâm thực sự của bạn. Ví dụ:
“Tôi hiểu rằng công ty của bạn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện. Dự án tình nguyện tiếp theo của bạn là khi nào, và bạn đang làm việc với tổ chức từ thiện nào? ”
“Trước đó, bạn đã đề cập đến các cơ hội để tạo sự hiện diện trên mạng xã hội lớn hơn cho công ty. Đó là thứ bạn đang định thuê ngoài hay là thứ có thể được thêm vào vị trí này? ”


Để ứng tuyển:
Hotline / Zalo: +63 9772557747
Việc làm Philippines KHÔNG MẤT CHI PHÍ của các ứng viên từ khi phỏng vấn đến khi làm việc.
Chúc mọi người có những chuyến đi vui vẻ!
 
Top